Cây Bàng Đài Loan – Terminalia mantaly

Cây Bàng Đài Loan hay còn gọi là cây Bàng Madagascar, là một loài cây thân gỗ thuộc họ Combretaceae. Cây có nguồn gốc từ Madagascar, hiện nay được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

 • Cây Bàng Đài Loan có chiều cao trung bình từ 10-20 mét, đường kính thân cây khoảng 20-30 cm. Thân cây có màu nâu, có nhiều vết nứt dọc. Cành nhánh mọc ngang, xếp thành từng tầng. Lá cây Bàng Đài Loan là lá đơn, mọc đối, có hình bầu dục, dài khoảng 5-7 cm, rộng khoảng 3-5 cm, màu xanh đậm.
  Cây Bàng Đài Loan Terminalia mantaly
  Cây Bàng Đài Loan Terminalia mantaly

Cây Bàng Đài Loan là loài cây có sức sống rất mạnh mẽ, có khả năng chịu hạn, chịu mặn tốt. Cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới.

Công dụng của cây Bàng Đài Loan

Cây Bàng Đài Loan có nhiều công dụng, bao gồm:

 • Làm cây cảnh trang trí: Cây Bàng Đài Loan có dáng cây đẹp, tán lá xanh tươi, ít rụng lá, tạo nên vẻ đẹp tươi mát, xanh quanh năm cho không gian. Cây thường được trồng làm cây cảnh đường phố, công viên, biệt thự, nhà hàng, khách sạn,…
  Cây Bàng Đài Loan được trồng làm cây cảnh đường phố
  Cây Bàng Đài Loan được trồng làm cây cảnh đường phố
 • Làm cây bonsai: Cây Bàng Đài Loan có thể trồng làm cây bonsai, mang lại vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng cho không gian nội thất.
  Cây Bàng Đài Loan được trồng làm cây bonsai
  Cây Bàng Đài Loan được trồng làm cây bonsai
 • Làm nguyên liệu sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ: Gỗ của cây Bàng Đài Loan có màu nâu đậm, vân gỗ đẹp, có độ bền cao, được sử dụng để sản xuất đồ gỗ nội thất, bàn ghế, đồ thủ công mỹ nghệ.

Cách trồng và chăm sóc cây Bàng Đài Loan

Cây Bàng Đài Loan có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành.

 • Trồng bằng hạt: Hạt cây Bàng Đài Loan có thể được ươm trong chậu hoặc ngoài vườn. Hạt được gieo vào đất ẩm, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 1-2 tháng.
 • Giâm cành: Cành giâm được cắt từ cây mẹ, có chiều dài khoảng 20-30 cm, có 3-4 mắt. Cành giâm được cắm vào đất ẩm, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Cành giâm sẽ ra rễ sau khoảng 2-3 tháng.

Cây Bàng Đài Loan là loài cây dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt, cần chú ý những điều sau:

 • Ánh sáng: Cây Bàng Đài Loan ưa sáng, nên trồng cây nơi có nhiều ánh sáng.
 • Nước: Cây Bàng Đài Loan có khả năng chịu hạn tốt, nhưng cần tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt.
 • Đất: Cây Bàng Đài Loan thích hợp với đất tơi xốp, thoát nước tốt.

Xem thêm:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *