Cây Bơ – Persea americana Miller

Cây Bơ hay còn gọi là cây đào lộn hột, là một loài cây thân gỗ thuộc họ Nguyệt quế. Cây có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico, hiện nay được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Cây Bơ có chiều cao trung bình từ 5-10 mét, đường kính thân cây khoảng 20-30 cm. Thân cây có màu nâu, có nhiều vết nứt dọc. Cành nhánh mọc ngang, xếp thành từng tầng. Lá cây Bơ là lá đơn, mọc đối, có hình bầu dục, dài khoảng 10-15 cm, rộng khoảng 5-7 cm, màu xanh đậm.

Cây Bơ Persea americana Miller
Cây Bơ Persea americana Miller

Hoa cây Bơ có màu trắng, mọc thành từng chùm nhỏ, có mùi thơm nhẹ. Hoa Bơ thường nở vào mùa xuân.

Quả cây Bơ là quả hạch, có hình bầu dục, dài khoảng 10-15 cm, rộng khoảng 5-7 cm, khi chín có màu xanh lục hoặc xanh thẫm.

Cây Bơ là loài cây có sức sống rất mạnh mẽ, có khả năng chịu hạn, chịu mặn tốt. Cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới.

Công dụng của cây Bơ

Cây Bơ có nhiều công dụng, bao gồm:

 • Làm cây ăn quả: Quả Bơ là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Quả Bơ có thể ăn trực tiếp, hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như sinh tố bơ, bơ dầm đường, bơ chiên,…
  Quả Bơ
  Quả Bơ
 • Làm cây cảnh trang trí: Cây Bơ có dáng cây đẹp, tán lá xanh tươi, tạo nên vẻ đẹp sang trọng, quý phái cho không gian. Cây thường được trồng làm cây cảnh đường phố, công viên, biệt thự, nhà hàng, khách sạn,…
  Cây Bơ được trồng làm cây cảnh đường phố
  Cây Bơ được trồng làm cây cảnh đường phố
 • Làm nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm: Quả Bơ có chứa nhiều vitamin E, có tác dụng dưỡng ẩm, chống lão hóa da. Quả Bơ được sử dụng để sản xuất các loại mỹ phẩm, như kem dưỡng da, kem dưỡng tóc,…

Cách trồng và chăm sóc cây Bơ

Cây Bơ có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành.

 • Trồng bằng hạt: Hạt cây Bơ có thể được ươm trong chậu hoặc ngoài vườn. Hạt được gieo vào đất ẩm, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 1-2 tháng.
 • Giâm cành: Cành giâm được cắt từ cây mẹ, có chiều dài khoảng 20-30 cm, có 3-4 mắt. Cành giâm được cắm vào đất ẩm, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Cành giâm sẽ ra rễ sau khoảng 2-3 tháng.

Cây Bơ là loài cây dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt, cần chú ý những điều sau:

 • Ánh sáng: Cây Bơ ưa sáng, nên trồng cây nơi có nhiều ánh sáng.
 • Nước: Cây Bơ có khả năng chịu hạn tốt, nhưng cần tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt.
 • Đất: Cây Bơ thích hợp với đất tơi xốp, thoát nước tốt.

Cây Bơ là loài cây có giá trị cao về kinh tế và thẩm mỹ. Với dáng cây đẹp, tán lá xanh tươi, quả Bơ thơm ngon, bổ dưỡng, cây Bơ là lựa chọn lý tưởng để trồng làm cây ăn quả, cây cảnh trang trí,…

Xem thêm:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *