Cây Chà là – Phonenix loureiri

Cây Chà là hay còn gọi là cây Cau nga mi, cây Chà là cảnh, là một loài cây thuộc họ Cau (Arecaceae). Cây có nguồn gốc từ Trung tâm Bắc Phi và được trồng rộng rãi ở các nước Địa Trung Hải, Trung Đông, và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cây có thể cao tới 3-6 m, đường kính thân tới 1 m.

Cây Chà là
Cây Chà là

Cây Chà là có thân cây thẳng, vỏ màu xám bạc, mập xù xì, có nhiều vết sẹo do cuống lá rụng để lại. Cành cây màu xanh, thon tròn. Lá cây Chà là mọc tập trung ở phần đỉnh, hình cong, phần cuống lá có gai dài màu vàng ở gốc. Hoa cây Chà là là hoa đơn tính, không tự thụ phấn mà nhờ ong bướm thụ phấn. Quả cây Chà là hình cầu, đường kính 1-2 cm, có màu nâu đỏ.

Cây Chà là là loài cây ưa sáng, có thể chịu được bóng râm bán phần. Cây có nhu cầu nước trung bình, không chịu được ngập úng. Cây có thể chịu được nhiệt độ từ 20-30 độ C.

Cây Chà là có thể trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp vào đất. Cây thường được trồng ở ven sông suối, ven ao hồ, hoặc trong các công viên, vườn nhà.

Cây Chà là có nhiều tác dụng, bao gồm:

  • Tác dụng làm cảnh: Cây Chà là có hình dáng đẹp mắt, tạo nên cảnh quan đẹp mắt cho các công viên, vườn nhà.
  • Giảm ô nhiễm môi trường: Cây Chà là có khả năng hấp thụ khí CO2 và thải ra khí O2, góp phần cải thiện chất lượng không khí.
  • Tạo bóng mát: Cây Chà là có tán lá rộng, có thể che bóng mát cho một diện tích lớn.
  • Cung cấp quả: Quả Chà là có thể ăn được, có vị ngọt, hơi chua, giàu chất dinh dưỡng.

Cách trồng và chăm sóc cây Chà là

Cây Chà là là loài cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây có thể trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp vào đất.

Nếu trồng trong chậu, nên chọn chậu có kích thước phù hợp với kích thước của cây. Đất trồng nên là đất tơi xốp, thoát nước tốt. Có thể trộn đất với phân hữu cơ để tăng độ dinh dưỡng cho cây.

Cây Chà là cần được tưới nước thường xuyên, nhưng không nên để cây bị ngập úng. Nên tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều mát. Có thể bón phân cho cây định kỳ 2-3 tháng/lần để cây phát triển tốt.

Cây Chà là có thể nhân giống bằng cách giâm cành, chiết cành hoặc gieo hạt.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Chà là

  • Khi trồng cây Chà là, cần lưu ý chọn đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt.
  • Tưới nước thường xuyên, nhưng không nên để cây bị ngập úng.
  • Bón phân cho cây định kỳ 2-3 tháng/lần để cây phát triển tốt.
  • Cắt tỉa cây thường xuyên để cây luôn xanh tốt và ra hoa nhiều.

Cây Chà là là loài cây có nhiều tác dụng, bao gồm tác dụng làm cảnh, giảm ô nhiễm môi trường, tạo bóng mát, và cung cấp quả. Cây thường được trồng ở ven sông suối, ven ao hồ, hoặc trong các công viên, vườn nhà.

Xem thêm:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *