Cây Chu đình lan – Spathoglottis plicata

Cây chu đình lan hay còn gọi là lan cau, lan lá cau, là một loài lan địa sinh có nguồn gốc từ Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cây có thân cao từ 40-100cm, lá thuôn dài, màu xanh đậm, gân lá song song. Hoa mọc thành chùm ở đỉnh, mỗi chùm có từ 3-7 bông. Hoa có 5 cánh, hình bầu dục, cánh môi có 3 thùy. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, tím, hồng, cam, vàng,… nhưng phổ biến nhất là màu tím.

Cây Chu đình lan
Cây Chu đình lan

Cây chu đình lan là cây có hoa đẹp, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây có thể trồng trong chậu, trồng viền, trồng trong sân vườn hoặc trồng trong nhà. Cây có thể ra hoa quanh năm, nhưng nở nhiều nhất vào mùa xuân và mùa hè.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây chu đình lan là cây ưa sáng, nhưng không chịu được ánh nắng trực tiếp. Cây có thể chịu được bóng râm bán phần. Cây có nhu cầu nước trung bình, không nên để cây quá khô hoặc quá ẩm. Cây có thể chịu được nhiệt độ từ 20-30 độ C.

Phân loại

Cây chu đình lan có nhiều giống khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các giống sau:

 • Giống chu đình lan tím: Đây là giống phổ biến nhất, có hoa màu tím đậm.
  Giống chu đình lan tím
  Giống chu đình lan tím
 • Giống chu đình lan trắng: Hoa có màu trắng tinh khiết.
  Giống chu đình lan trắng
  Giống chu đình lan trắng
 • Giống chu đình lan hồng: Hoa có màu hồng nhạt.
  Giống chu đình lan hồng
  Giống chu đình lan hồng
 • Giống chu đình lan cam: Hoa có màu cam tươi.
  Giống chu đình lan cam
  Giống chu đình lan cam
 • Giống chu đình lan vàng: Hoa có màu vàng rực rỡ.
  Giống chu đình lan vàng
  Giống chu đình lan vàng

Cách trồng và chăm sóc

Cây chu đình lan có thể trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp vào đất. Nếu trồng trong chậu, nên chọn chậu có kích thước phù hợp với kích thước của cây. Đất trồng nên là đất tơi xốp, thoát nước tốt. Có thể trộn đất với phân hữu cơ để tăng độ dinh dưỡng cho cây.

Cây chu đình lan cần được tưới nước thường xuyên, nhưng không nên để cây bị ngập úng. Nên tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều mát. Có thể bón phân cho cây định kỳ 2-3 tháng/lần để cây phát triển tốt và ra hoa nhiều.

Công dụng

Cây chu đình lan là cây cảnh có hoa đẹp, được sử dụng để trang trí sân vườn, nhà cửa. Ngoài ra, cây chu đình lan còn có tác dụng chữa bệnh thấp khớp.

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc cây chu đình lan

 • Khi trồng cây chu đình lan, cần lưu ý chọn đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt.
 • Tưới nước thường xuyên, nhưng không nên để cây bị ngập úng.
 • Bón phân định kỳ 2-3 tháng/lần.
 • Cắt bỏ các lá vàng, lá héo để cây sinh trưởng tốt.

Với những đặc điểm sinh trưởng và cách trồng, chăm sóc đơn giản, cây chu đình lan là cây cảnh dễ trồng và dễ chăm sóc, thích hợp với nhiều loại khí hậu. Cây có hoa đẹp, có thể trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp vào đất, là cây cảnh trang trí sân vườn, nhà cửa được nhiều người yêu thích.

Xem thêm:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *