Cây Cúc mặt trời – Melampodium paludosum

Cây Cúc mặt trời hay còn gọi là hoa cúc mặt trời, là một loài cây thân thảo thuộc họ Cúc. Cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ, hiện nay được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

 • Cây Cúc mặt trời có chiều cao trung bình từ 20-50 cm, có thể cao hơn nếu trồng trong chậu. Thân cây mọng nước, có nhiều cành nhánh. Lá cây Cúc mặt trời là lá đơn, mọc đối, có hình trái tim, dài khoảng 2-3 cm, rộng khoảng 1-2 cm, màu xanh lục.
  Cây Cúc mặt trời Melampodium paludosum
  Cây Cúc mặt trời Melampodium paludosum
 • Hoa cây Cúc mặt trời có màu vàng, mọc thành từng chùm lớn, có mùi thơm nhẹ. Hoa Cúc mặt trời thường nở vào mùa xuân và mùa hè.
 • Quả cây Cúc mặt trời là loại quả bế, có hình cầu, đường kính khoảng 0, 5-1 cm, màu đen. Hạt cây Cúc mặt trời có màu đen, cứng, có 1 hạt trong mỗi quả.

Cây Cúc mặt trời là loài cây có sức sống rất mạnh mẽ, có khả năng chịu hạn, chịu nắng tốt. Cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới.

Công dụng của cây Cúc mặt trời

Cây Cúc mặt trời có nhiều công dụng, bao gồm:

 • Làm cây cảnh trang trí: Cây Cúc mặt trời có dáng cây đẹp, tán lá xanh tươi, hoa màu vàng rực rỡ, có mùi thơm nhẹ, tạo nên vẻ đẹp tươi mát, lộng lẫy cho không gian. Cây thường được trồng làm cây cảnh đường phố, công viên, biệt thự, nhà hàng, khách sạn,…

 • Làm cây cảnh trồng trong nhà: Cây Cúc mặt trời cũng có thể trồng trong nhà, mang lại vẻ đẹp tươi mát, lãng mạn cho không gian nội thất.

 • Làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm và dược phẩm: Hoa Cúc mặt trời có thể ăn tươi, làm trà, làm mứt,… Lá cây Cúc mặt trời có thể dùng để nấu canh, làm thuốc chữa bệnh.

Cách trồng và chăm sóc cây Cúc mặt trời

Cây Cúc mặt trời có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành.

 • Trồng bằng hạt: Hạt cây Cúc mặt trời có thể được ươm trong chậu hoặc ngoài vườn. Hạt được gieo vào đất ẩm, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 1-2 tuần.
 • Giâm cành: Cành giâm được cắt từ cây mẹ, có chiều dài khoảng 20-30 cm, có 3-4 mắt. Cành giâm được cắm vào đất ẩm, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Cành giâm sẽ ra rễ sau khoảng 2-3 tuần.

Cây Cúc mặt trời là loài cây dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt, cần chú ý những điều sau:

 • Ánh sáng: Cây Cúc mặt trời ưa sáng, nên trồng cây nơi có nhiều ánh sáng.
 • Nước: Cây Cúc mặt trời có khả năng chịu hạn tốt, nhưng cần tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt.
 • Đất: Cây Cúc mặt trời thích hợp với đất tơi xốp, thoát nước tốt.

Cây Cúc mặt trời là loài cây có giá trị cao về kinh tế và thẩm mỹ. Với dáng cây đẹp, tán lá xanh tươi, hoa màu vàng rực rỡ, có mùi thơm nhẹ, cây Cúc mặt trời là lựa chọn lý tưởng để trồng làm cây cảnh trang trí cho không gian sống. Ngoài ra, hoa và lá cây Cúc mặt trời cũng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Xem thêm:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *