Cây Dạ yến thảo – Petunia Hybrida

Cây Dạ yến thảo hay còn gọi là hoa Dạ yến thảo, là một loài cây thân thảo thuộc họ Cà. Cây có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ, hiện nay được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

 • Cây Dạ yến thảo có chiều cao trung bình từ 15-20 cm, có thể cao hơn nếu trồng trong chậu treo. Thân cây mọng nước, có nhiều cành nhánh. Lá cây Dạ yến thảo là lá đơn, mọc đối, có hình trái tim, dài khoảng 2-3 cm, rộng khoảng 1-2 cm, màu xanh lục.
  Cây Dạ yến thảo Petunia Hybrida
  Cây Dạ yến thảo Petunia Hybrida
 • Hoa cây Dạ yến thảo có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm trắng, hồng, đỏ, tím, vàng,… Hoa Dạ yến thảo thường mọc thành từng chùm lớn, có mùi thơm nhẹ. Hoa Dạ yến thảo thường nở vào mùa xuân và mùa hè.
 • Quả cây Dạ yến thảo là loại quả nang, có hình cầu, đường kính khoảng 1 cm, màu xanh khi còn non, chuyển sang màu nâu đen khi chín. Hạt cây Dạ yến thảo có màu đen, cứng, có 1 hạt trong mỗi quả.

Cây Dạ yến thảo là loài cây có sức sống rất mạnh mẽ, có khả năng chịu hạn, chịu nắng tốt. Cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới.

Công dụng của cây Dạ yến thảo

Cây Dạ yến thảo có nhiều công dụng, bao gồm:

 • Làm cây cảnh trang trí: Cây Dạ yến thảo có dáng cây đẹp, tán lá xanh tươi, hoa nhiều màu sắc, có mùi thơm nhẹ, tạo nên vẻ đẹp tươi mát, lộng lẫy cho không gian. Cây thường được trồng làm cây cảnh đường phố, công viên, biệt thự, nhà hàng, khách sạn,…
  Cây Dạ yến thảo được trồng làm cây cảnh đường phố
  Cây Dạ yến thảo được trồng làm cây cảnh đường phố
 • Làm cây cảnh trồng trong nhà: Cây Dạ yến thảo cũng có thể trồng trong nhà, mang lại vẻ đẹp tươi mát, lãng mạn cho không gian nội thất.
 • Làm thuốc: Lá và hoa cây Dạ yến thảo có tác dụng thanh nhiệt, giải độc,… Lá và hoa cây Dạ yến thảo được sử dụng để chữa các bệnh như viêm họng, ho, tiêu chảy,…

Cách trồng và chăm sóc cây Dạ yến thảo

Cây Dạ yến thảo có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành.

 • Trồng bằng hạt: Hạt cây Dạ yến thảo có thể được ươm trong chậu hoặc ngoài vườn. Hạt được gieo vào đất ẩm, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 1-2 tháng.
 • Giâm cành: Cành giâm được cắt từ cây mẹ, có chiều dài khoảng 20-30 cm, có 3-4 mắt. Cành giâm được cắm vào đất ẩm, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Cành giâm sẽ ra rễ sau khoảng 2-3 tháng.

Cây Dạ yến thảo là loài cây dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt, cần chú ý những điều sau:

 • Ánh sáng: Cây Dạ yến thảo ưa sáng, nên trồng cây nơi có nhiều ánh sáng.
 • Nước: Cây Dạ yến thảo có khả năng chịu hạn tốt, nhưng cần tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt.
 • Đất: Cây Dạ yến thảo thích hợp với đất tơi xốp, thoát nước tốt.

Cây Dạ yến thảo là loài cây có giá trị cao về kinh tế và thẩm mỹ. Với dáng cây đẹp, tán lá xanh tươi, hoa nhiều màu sắc, có mùi thơm nhẹ, cây Dạ yến thảo là lựa chọn lý tưởng để trồng làm cây cảnh trang trí cho không gian sống.

Xem thêm:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *