Cây Dâu da đất – Baccaurea sapida

Cây dâu da đất hay còn gọi là cây bòn bon, là một loài cây thân gỗ thuộc họ Phyllanthaceae. Cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á, hiện nay được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Cây dâu da đất Baccaurea sapida
Cây dâu da đất Baccaurea sapida

Cây dâu da đất có chiều cao trung bình từ 10-15m, thân cây nhẵn, màu xám. Lá cây đơn, mọc đối, có hình bầu dục, dài khoảng 10-20cm, rộng khoảng 5-7cm, màu xanh đậm. Hoa cây dâu da đất mọc thành chùm, có màu trắng, mùi thơm nhẹ. Quả dâu da đất có hình bầu dục, màu đỏ hoặc vàng, có vị chua ngọt.

Cây dâu da đất là loài cây có sức sống rất mạnh mẽ, có khả năng chịu hạn, chịu mặn tốt. Cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới.

Công dụng của cây dâu da đất

Cây dâu da đất có nhiều công dụng, bao gồm:

 • Làm cây ăn quả: Quả dâu da đất là loại quả đặc sản, có vị chua ngọt, rất được ưa chuộng. Quả dâu da đất có thể ăn tươi, làm mứt, siro,…
  Quả dâu da đất
  Quả dâu da đất
 • Làm cây bóng mát: Cây dâu da đất có tán lá rộng, rậm rạp, tạo bóng mát cho không gian. Cây thường được trồng làm cây cảnh đường phố, công viên, trường học,…
 • Làm cây thuốc: Vỏ cây dâu da đất có tác dụng chữa bệnh đau bụng, tiêu chảy, viêm họng, ho.

Cách trồng và chăm sóc cây dâu da đất

Cây dâu da đất có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành.

 • Trồng bằng hạt: Hạt cây dâu da đất có thể được ươm trong chậu hoặc ngoài vườn. Hạt được gieo vào đất ẩm, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 1-2 tháng.
 • Giâm cành: Cành giâm được cắt từ cây mẹ, có chiều dài khoảng 20-30 cm, có 3-4 mắt. Cành giâm được cắm vào đất ẩm, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Cành giâm sẽ ra rễ sau khoảng 2-3 tháng.

Cây dâu da đất là loài cây dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt, cần chú ý những điều sau:

 • Ánh sáng: Cây dâu da đất ưa sáng, nên trồng cây nơi có nhiều ánh sáng.
 • Nước: Cây dâu da đất có khả năng chịu hạn tốt, nhưng cần tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt.
 • Đất: Cây dâu da đất thích hợp với đất tơi xốp, thoát nước tốt.
 • Phân bón: Cây dâu da đất cần được bón phân định kỳ 2-3 tháng/lần để cây phát triển tốt.

Cây dâu da đất là loài cây có giá trị cao về kinh tế và thẩm mỹ. Với tán lá xanh tươi, quả ngọt thơm, cây dâu da đất là lựa chọn lý tưởng để trồng làm cây cảnh trang trí cho không gian sống.

Xem thêm:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *