Cây Hoàng lan – Cananga odorata

Cây Hoàng lan hay còn gọi là cây Ngọc lan tây, cây Ylang-ylang, là một loài cây thân gỗ thuộc họ Long não. Cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Á, hiện nay được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

 • Cây Hoàng lan có chiều cao trung bình từ 10-15 mét, có thể cao hơn nếu trồng trong vườn. Thân cây có màu nâu, có nhiều cành nhánh. Lá cây Hoàng lan là lá đơn, mọc đối, có hình bầu dục, dài khoảng 10-15 cm, rộng khoảng 5-7 cm, màu xanh đậm.
  Cây Hoàng lan Cananga odorata
  Cây Hoàng lan Cananga odorata
 • Hoa cây Hoàng lan có màu trắng, mọc thành từng chùm lớn, có mùi thơm rất đặc trưng, nồng nàn. Hoa Hoàng lan thường nở vào mùa hè.
 • Quả cây Hoàng lan là loại quả nang, có hình bầu dục, dài khoảng 2-3 cm, rộng khoảng 1-2 cm, màu nâu đen. Hạt cây Hoàng lan có màu đen, cứng, có 1 hạt trong mỗi quả.

Cây Hoàng lan là loài cây có sức sống rất mạnh mẽ, có khả năng chịu hạn, chịu nắng tốt. Cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới.

Công dụng của cây Hoàng lan

Cây Hoàng lan có nhiều công dụng, bao gồm:

 • Làm cây cảnh trang trí: Cây Hoàng lan có dáng cây đẹp, tán lá xanh tươi, hoa màu trắng, có mùi thơm nồng nàn, tạo nên vẻ đẹp tươi mát, lộng lẫy cho không gian. Cây thường được trồng làm cây cảnh đường phố, công viên, biệt thự, nhà hàng, khách sạn,…

 • Làm cây cảnh trồng trong nhà: Cây Hoàng lan cũng có thể trồng trong nhà, mang lại vẻ đẹp tươi mát, lãng mạn cho không gian nội thất.

 • Làm nguyên liệu sản xuất tinh dầu: Hoa cây Hoàng lan là nguyên liệu chính để sản xuất tinh dầu Hoàng lan, một loại tinh dầu quý giá, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc sắc đẹp, y tế,…

 • Làm thuốc chữa bệnh: Hoa và lá cây Hoàng lan có tác dụng trị nhiều bệnh như mất ngủ, căng thẳng, stress,…

Cách trồng và chăm sóc cây Hoàng lan

Cây Hoàng lan có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành.

 • Trồng bằng hạt: Hạt cây Hoàng lan có thể được ươm trong chậu hoặc ngoài vườn. Hạt được gieo vào đất ẩm, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 1-2 tháng.
 • Giâm cành: Cành giâm được cắt từ cây mẹ, có chiều dài khoảng 20-30 cm, có 3-4 mắt. Cành giâm được cắm vào đất ẩm, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Cành giâm sẽ ra rễ sau khoảng 2-3 tháng.

Cây Hoàng lan là loài cây dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt, cần chú ý những điều sau:

 • Ánh sáng: Cây Hoàng lan ưa sáng, nên trồng cây nơi có nhiều ánh sáng.
 • Nước: Cây Hoàng lan có khả năng chịu hạn tốt, nhưng cần tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt.
 • Đất: Cây Hoàng lan thích hợp với đất tơi xốp, thoát nước tốt.

Cây Hoàng lan là loài cây có giá trị cao về kinh tế và thẩm mỹ. Với dáng cây đẹp, tán lá xanh tươi, hoa màu trắng, có mùi thơm nồng nàn, cây Hoàng lan là lựa chọn lý tưởng để trồng làm cây cảnh trang trí cho không gian sống. Ngoài ra, tinh dầu Hoàng lan cũng là một loại sản phẩm quý giá, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

Xem thêm:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *