Cây Muồng hoàng yến – Cassia fistula

Cây Muồng hoàng yến hay còn gọi là cây Osaka hoa vàng, cây Mai dây, cây xuân muộn, là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae). y có nguồn gốc từ miền nam châu Á, từ miền nam Pakistan kéo dài về phía đông qua Ấn Độ tới Đông Nam Á và về phía nam tới Sri Lanka. Cây có thể cao tới 15-20 m, đường kính thân tới 50 cm.

Cây Muồng hoàng yến
Cây Muồng hoàng yến

Cây Muồng hoàng yến có thân cây thẳng, vỏ màu xám, có các vết nứt dọc. Cành cây màu xanh, thon tròn. Lá cây Muồng hoàng yến mọc đối, kép lông chim lẻ, dài tới 30 cm. Hoa cây Muồng hoàng yến mọc thành chùm ở đầu cành, có màu vàng tươi, to. Quả cây Muồng hoàng yến hình quả đậu, dài 20-60 cm, rộng 15-25 cm.

Cây Muồng hoàng yến là loài cây ưa sáng, có thể chịu được bóng râm bán phần. Cây có nhu cầu nước trung bình, không chịu được ngập úng. Cây có thể chịu được nhiệt độ từ 20-30 độ C.

Cây Muồng hoàng yến có thể trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp vào đất. Cây thường được trồng ở ven sông suối, ven ao hồ, hoặc trong các công viên, vườn nhà.

Cây Muồng hoàng yến có nhiều tác dụng, bao gồm:

  • Tác dụng làm cảnh: Cây Muồng hoàng yến có hoa màu vàng tươi, to, tạo nên cảnh quan đẹp mắt cho các công viên, vườn nhà.
  • Tác dụng dược lý: Vỏ cây, lá, rễ cây Muồng hoàng yến có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, hạ sốt, giảm đau, chống viêm. Vỏ cây Muồng hoàng yến được sử dụng để chữa bệnh táo bón, viêm đường tiết niệu, sốt, đau đầu, đau nhức xương khớp. Lá cây Muồng hoàng yến được sử dụng để chữa bệnh cảm lạnh, ho, viêm phế quản. Rễ cây Muồng hoàng yến được sử dụng để chữa bệnh đau dạ dày, táo bón.
  • Tác dụng làm thuốc: Vỏ cây, lá, rễ cây Muồng hoàng yến được sử dụng để làm thuốc.

Cách trồng và chăm sóc cây Muồng hoàng yến

Cây Muồng hoàng yến là loài cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây có thể trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp vào đất.

Nếu trồng trong chậu, nên chọn chậu có kích thước phù hợp với kích thước của cây. Đất trồng nên là đất tơi xốp, thoát nước tốt. Có thể trộn đất với phân hữu cơ để tăng độ dinh dưỡng cho cây.

Cây Muồng hoàng yến cần được tưới nước thường xuyên, nhưng không nên để cây bị ngập úng. Nên tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều mát. Có thể bón phân cho cây định kỳ 2-3 tháng/lần để cây phát triển tốt.

Cây Muồng hoàng yến có thể nhân giống bằng cách giâm cành, chiết cành hoặc gieo hạt.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Muồng hoàng yến

  • Khi trồng cây Muồng hoàng yến, cần lưu ý chọn đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt.
  • Tưới nước thường xuyên, nhưng không nên để cây bị ngập úng.
  • Bón phân cho cây định kỳ 2-3 tháng/lần để cây phát triển tốt.
  • Cắt tỉa cây thường xuyên để cây luôn xanh tốt và ra hoa nhiều.

Xem thêm:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *