Cây Núc nác – Oroxylum indicum (L.)

Cây Núc nác hay còn gọi là cây Nam hoàng bá, mộc hồ điệp, vân cố chỉ, bạch ngọc chỉ, là một loài cây thuộc họ Chùm ớt (Bignoniaceae). Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, Trung Quốc, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cây có thể cao tới 10-15 m, đường kính thân tới 50 cm.

Cây Núc nác
Cây Núc nác

Cây Núc nác có thân cây thẳng, nhẵn, có nhiều sẹo lá. Lá cây Núc nác mọc đối, kép lông chim lẻ 2-3 lần, dài tới 1, 5 m. Hoa cây Núc nác mọc thành chùm ở đầu cành, có màu đỏ tím, to. Quả cây Núc nác hình trứng, dài tới 80 cm, rộng 5-7 cm.

Cây Núc nác là loài cây ưa sáng, có thể chịu được bóng râm bán phần. Cây có nhu cầu nước trung bình, không chịu được ngập úng. Cây có thể chịu được nhiệt độ từ 20-30 độ C.

Cây Núc nác có thể trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp vào đất. Cây thường được trồng ở ven sông suối, ven ao hồ, hoặc trong các công viên, vườn nhà.

Cây Núc nác có nhiều tác dụng, bao gồm:

  • Tác dụng dược lý: Vỏ thân, hạt cây Núc nác có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, chống dị ứng, làm giảm tính thấm của màng mao mạch. Vỏ thân cây Núc nác được sử dụng để chữa bệnh sởi, kiết lỵ, viêm đường tiết niệu, viêm da, dị ứng. Hạt cây Núc nác được sử dụng để chữa bệnh ho lâu ngày, viêm khí quản, đau dạ dày.
  • Tác dụng làm thuốc: Vỏ thân, hạt cây Núc nác được sử dụng để làm thuốc.
  • Tác dụng làm cảnh: Cây Núc nác có tán lá rộng, có thể che bóng mát cho một diện tích lớn, tạo nên cảnh quan đẹp mắt cho các công viên, vườn nhà.

Cách trồng và chăm sóc cây Núc nác

Cây Núc nác là loài cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây có thể trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp vào đất.

Nếu trồng trong chậu, nên chọn chậu có kích thước phù hợp với kích thước của cây. Đất trồng nên là đất tơi xốp, thoát nước tốt. Có thể trộn đất với phân hữu cơ để tăng độ dinh dưỡng cho cây.

Cây Núc nác cần được tưới nước thường xuyên, nhưng không nên để cây bị ngập úng. Nên tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều mát. Có thể bón phân cho cây định kỳ 2-3 tháng/lần để cây phát triển tốt.

Cây Núc nác có thể nhân giống bằng cách giâm cành, chiết cành hoặc gieo hạt.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Núc nác

  • Khi trồng cây Núc nác, cần lưu ý chọn đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt.
  • Tưới nước thường xuyên, nhưng không nên để cây bị ngập úng.
  • Bón phân cho cây định kỳ 2-3 tháng/lần để cây phát triển tốt.
  • Cắt tỉa cây thường xuyên để cây luôn xanh tốt và ra hoa nhiều.

Cây Núc nác là loài cây có nhiều tác dụng, bao gồm tác dụng dược lý, tác dụng làm thuốc, và tác dụng làm cảnh. Cây thường được trồng ở ven sông suối, ven ao hồ, hoặc trong các công viên, vườn nhà.

Xem thêm:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *