Cây Trứng gà – Pouteria lucuma

Cây Trứng gà hay còn gọi là cây Lêkima, là một loài cây thuộc họ Hồng xiêm (Sapindaceae). Cây có nguồn gốc từ vùng Andes ở Nam Mỹ và được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cây có thể cao tới 10-15 m, đường kính thân tới 20 cm.

Cây trứng gà
Cây trứng gà

Cây Trứng gà có thân cây thẳng, vỏ màu xám, có các vết nứt dọc. Cành cây màu xanh, thon tròn. Lá cây Trứng gà mọc đối, hình bầu dục, dài 10-15 cm, rộng 5-7 cm, có màu xanh bóng. Hoa cây Trứng gà mọc thành chùm ở đầu cành, có màu trắng, nhỏ. Quả cây Trứng gà hình cầu, đường kính 3-5 cm, có màu vàng, khi chín có màu vàng cam, có vị ngọt, hơi chua.

Cây Trứng gà là loài cây ưa sáng, có thể chịu được bóng râm bán phần. Cây có nhu cầu nước trung bình, không chịu được ngập úng. Cây có thể chịu được nhiệt độ từ 18-25 độ C.

Cây Trứng gà có thể trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp vào đất. Cây thường được trồng ở ven đường, công viên, vườn nhà, hoặc trong các công trình công cộng.

Cây Trứng gà có nhiều tác dụng, bao gồm:

  • Tác dụng làm cảnh: Cây Trứng gà có hoa màu trắng, đẹp mắt, tạo nên cảnh quan đẹp mắt cho các công trình công cộng.
  • Cung cấp quả: Quả cây Trứng gà có vị ngọt, hơi chua, giàu chất dinh dưỡng, có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn, thức uống khác nhau.
  • Có tác dụng dược lý: Quả, lá, rễ cây Trứng gà có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu. Quả cây Trứng gà được sử dụng để chữa bệnh cảm, ho, viêm họng, mụn nhọt, đau nhức xương khớp. Lá cây Trứng gà được sử dụng để chữa bệnh tiêu chảy, viêm đường tiết niệu. Rễ cây Trứng gà được sử dụng để chữa bệnh viêm gan, vàng da, sỏi thận.

Cách trồng và chăm sóc cây Trứng gà

Cây Trứng gà là loài cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây có thể trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp vào đất.

Nếu trồng trong chậu, nên chọn chậu có kích thước phù hợp với kích thước của cây. Đất trồng nên là đất tơi xốp, thoát nước tốt. Có thể trộn đất với phân hữu cơ để tăng độ dinh dưỡng cho cây.

Cây Trứng gà cần được tưới nước thường xuyên, nhưng không nên để cây bị ngập úng. Nên tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều mát. Có thể bón phân cho cây định kỳ 2-3 tháng/lần để cây phát triển tốt.

Cây Trứng gà có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Trứng gà

  • Khi trồng cây Trứng gà, cần lưu ý chọn đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt.
  • Tưới nước thường xuyên, nhưng không nên để cây bị ngập úng.
  • Bón phân cho cây định kỳ 2-3 tháng/lần để cây phát triển tốt.
  • Cắt tỉa cây thường xuyên để cây luôn xanh tốt và ra hoa nhiều.

Cây Trứng gà là loài cây có nhiều tác dụng, bao gồm tác dụng làm cảnh, cung cấp quả, và có tác dụng dược lý. Cây thường được trồng ở ven đường, công viên, vườn nhà, hoặc trong các công trình công cộng.

Xem thêm:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *